Untitled Documentเดือนธันวาคม 2557

22-26 ธันวาคม 2557

โครงการ “ครูอาสาเกื้อฝันเด็ก ครั้งที่ 1” ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนท่านผู้หญิงทวี มณีนุตร หมู่บ้านห้วยแม่สอด หมู่ที่ 6 ต.พระธาตุแดง อ.แม่สอด จ.ตาก วันที่ 22-26 ธันวาคม 2557

  • โครงการรัสเซียศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยคณาจารย์และนักศึกษา ได้จัดโครงการ  “ครูอาสาเกื้อฝันเด็ก ครั้งที่ 1” ขึ้นระหว่างวันที่22-26 ธันวาคม 2557 ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนท่านผู้หญิงทวี มณีนุตร หมู่บ้านห้วยแม่สอด หมู่ที่ 6 ต.พระธาตุแดง อ.แม่สอด จ.ตาก
  • โดยมีจุดประสงค์ที่จะช่วยพัฒนาทักษะภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ทั้งการฟังพูด อ่าน และเขียน เตรียมกิจกรรมการสอน เช่น วาดรูป ร้องเพลง การแข่งการอ่านภาษาไทยและภาษาอังกฤษ การสันทนาการ และเล่นเกมส์จะช่วยฝึกให้เยาวชนมีทักษะในการชีวิต คิดเป็น แก้ปัญหาเป็น กล้าแสดงออก มีคุณธรรม จริยธรรม
  • ทั้งนี้ทางโครงการครูอาสาเกื้อฝันเด็กได้เปิดรับเงินงบริจาคเพื่อสร้างห้องน้ำ โรงครัว และห้องสมุด และสิ่งของ อาทิ เช่น เสื้อกันหนาว ถุงเท้า อุปกรณ์การเรียน อื่นๆอีกมากมาย ทางคณะนักศึกษาขอขอบพระคุณผู้บริจาคทุกท่านไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

 


เดือนพฤศจิกายน 2557

23 พฤศจิกายน 2557

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2557 โครงการรัสเซียศึกษาได้นำคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาไปฟังการบรรยายเกี่ยวกับการโรงแรมที่โรงแรมเชอราตัน พัทยา (Sheraton) โดยผู้จัดการและฝ่ายการตลาดได้บรรยายเกี่ยวกับการบริการลูกค้าชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิชาภาษารัสเซียเพื่อการทำงานภาคธุรกิจการบริการ (Russian for hospitality business) และพาชมโรงแรม รวมทั้งรับประทานอาหารกลางวันที่ภัตตาคาร Elements โดยการบ้านที่นักศึกษาทุกคนต้องทำคือรายงานเกี่ยวกับโรงแรมเป็นภาษารัสเซีย หลังจากนั้น โครงการฯได้พานักศึกษาไปเยี่ยมชมกิจการของร้าน King Power สาขาพัทยา ที่มีลูกค้าชาวรัสเซียไปใช้บริการจำนวนมาก จากการไปทัศนศึกษาในครั้งนี้นักศึกษาจะได้รับความรู้เพิ่มเติมในวิชาที่เรียนและทำให้ผู้เรียนได้รับประสบการณ์ตรงในการเรียนรู้ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในอนาคตได้

 

12 พฤศจิกายน 2557

ในวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย นายคีริลล์ บาร์สกี (H.E. Mr. Kirill Barsky.) ได้เข้าเยี่ยมชมโครงการรัสเซียศึกษาและภาควิชาภาษารัสเซีย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมทั้งได้เข้าร่วมชมงานธรรมศาสตร์วิชาการเพื่อประชาชน โดยมีคณาจารย์และนักศึกษาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

 

12-13 พฤศจิกายน 2557

ในวันที่ 12-13 พฤศจิกายน 2557 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้จัดงาน “ธรรมศาสตร์วิชาการเพื่อประชาชน” โครงการรัสเซียศึกษาได้ร่วมจัดงานดังกล่าวด้วย โดยมีการแนะแนวการศึกษาต่อโครงการรัสเซียศึกษา และมีกิจกรรมให้นักเรียนและผู้สนใจได้ร่วมตอบคำถามชิงรางวัลเป็นที่ระลึก มีการสาธิตและชวนชิมอาหารรัสเซีย นอกจากนี้ยังมีการแสดงเต้นรำและร้องเพลงพื้นเมืองรัสเซียของนักศึกษาโครงการรัสเซียศึกษาอีกด้วย

 

12 พฤศจิกายน 2557

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 โครงการ "จากห้องเรียนสู่สังคม" ของโครงการรัสเซียศึกษา คณะศิลปศาสตร์ เข้าร่วมการแข่งขันโครงการบริการสังคม ประเภทคณะสายสังคมศาสตร์ ณ เวทีกลาง อาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ ผลการแข่งขันคือ โครงการจากห้องเรียนสู่สังคมผ่านรอบคัดเลือกโครงการบริการสังคมไปแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 โดยโครงการ "จากห้องเรียนสู่สังคม" ได้รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 โครงงานบริการสังคม ในงานธรรมศาสตร์วิชาการเพื่อประชาชน โดยโครงการจากห้องเรียนสู่สังคม เป็นโครงการที่เหล่านักศึกษาโครงการรัสเซียศึกษาได้ลงพื้นที่เข้าไปสอนภาษารัสเซียและแจกคู่มือภาษารัสเซียให้แก่ผู้ประกอบการอาชีพบริการในเมืองพัทยา ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากผู้ประกอบการ ที่จำเป็นต้องค้าขายกับนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย

 


เดือนตุลาคม 2557

20 ตุลาคม 2557

โครงการรัสเซียศึกษาได้นำพานดอกไม้ทูลเกล้าทูลกระหม่อม และร่วมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ณ ศาลาศิริราช 100 ปี โรงพยาบาลศิริราช

 

15 ตุลาคม 2557

เมื่อวันพุธที่ 15 ตุลาคม 2557 สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทยได้จัดงาน "The Friends of Russia Get Together" เพื่อแนะนำ H.E. Mr. Kirill Barsky เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทยท่านใหม่ โดยคณาจารย์โครงการรัสเซียศึกษาได้เข้าร่วมงานและได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

 

2 ตุลาคม 2557

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2557 โครงการรัสเซียศึกษาได้จัดงานเลี้ยงเนื่องในวาระเกษียณอายุราชการของรองศาสตราจารย์ยอดบุญ เลิศฤทธิ์ กรรมการและอดีตผู้อำนวยการโครงการรัสเซียศึกษา ณ ร้านอาหารราชาวดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

 


เดือนกันยายน 2557

29 กันยายน 2557

ขอแสดงความยินดีกับ น.ส.กมลวัน โกสุมาลย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 โครงการรัสเซียศึกษา ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ จากการประกวดเฟ้นหา พิธีกร และศิลปินหน้าใหม่ของ MCOT บจ.อสมท ในโครงการ MCOT TALENT ADITION PROJECT SEASON2 เมื่อวันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2557ที่ลานกิจกรรม ห้างสรรพสินค้าเดอะช็อป แกรนด์ พระราม9 ผู้ได้รับรางวัลจะได้เซ็นสัญญา พร้อมเงินรางวัลมูลค่า กว่า 30000 บาท

 

19 กันยายน 2557

งาน Russian Cheer Up

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2557 นักศึกษาโครงการรัสเซียศึกษาได้จัดงาน Russian Cheer Up ณ อาคารบรรยายรวม 1 ห้อง 203 เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้องของนักศึกษาโครงการฯ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมในด้านต่างๆ ได้แก่ ความสามัคคี การเสียสละ และซื่อสัตย์สุจริต มีวินัย ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม เคารพสิทธิและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น การทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะ โดยได้มีการจัดการแข่งขันการประกวดร้องเพลงประจำมหาวิทยาลัย การแสดง การสร้างความตลกขบขัน และความพร้อมเพรียง ซึ่งการจัดงานดังกล่าวได้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี

 

18 กันยายน 2557

งานไหว้ครูคณะศิลปศาสตร์

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2557 นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ได้จัดงานพิธีไหว้ครูประจำคณะศิลปศาสตร์ขึ้น ณ ห้อง SC 1058 เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูต่อครูอาจารย์ที่ได้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ และนักศึกษาแต่ละภาควิชาและโครงการพิเศษได้มีการร่วมกันประดิษฐ์พานไหว้ครูอย่างสวยงาม

 

15 กันยายน 2557

เมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2557 ฝ่ายการนักศึกษา คณะศิลปศาสตร์ ได้จัดโครงการรางวัลสำหรับนักศึกษาเรียนดีและนักศึกษาทำกิจกรรมดีเด่น และนักศึกษาผู้สร้างชื่อเสียง ณ อาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ โดยนักศึกษาโครงการรัสเซียศึกษาได้เข้ารับรางวัลดังกล่าวดังรายชื่อต่อไปนี้ ...

 

10 กันยายน 2557

เมื่อวันพุธที่ 10 กันยายน 2557 อาจารย์ ดร.กัณฐัศศา พงษ์หิรัญ อาจารย์ประจำโครงการรัสเซียศึกษา คณะศิลปศาสตร์ ได้ร่วมเป็นวิทยากรรับเชิญในงานสัมมนารับฟังความเห็นสาธารณะ “การค้าเสรีไทย-สหภาพศุลกากรรัสเซีย คาซัคสถาน และเบลารุส: ผลประโยชน์ ผลกระทบ และนัยสำคัญต่อไทย” จัดโดย กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับมูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง ณ โรงแรมพูลแมน บางกอก คิงพาวเวอร์ กรุงเทพฯ

 


เดือนสิงหาคม 2557

27 สิงหาคม 2557

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2557 โครงการรัสเซียศึกษาจัดการบรรยายพิเศษ โดย Dr.Victor Sumsky Director of the ASEAN Centre, Moscow State Institute of International Relations (MGIMO) ในหัวข้อ "Russia-ASEAN Relations in the Changing Regional and Global Context" ณ อาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ ห้อง 1058 เวลา 13.30-16.30น. ซึ่งได้รับความสนใจจากนักศึกษาและผู้สนใจจากภายนอกเป็นอย่างมาก

 

15-16 สิงหาคม 2557

เมื่อวันที่ 15 – 16 สิงหาคม 2557 นักศึกษาโครงการรัสเซียศึกษาจัดงาน First Date หรือ งานแรกพบรัสเซียศึกษา เพื่อต้อนรับนักศึกษาใหม่ของโครงการฯ มีการปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่เพื่อแนะนำ ให้นักศึกษาใหม่รู้จักคณะกรรมการบริหารโครงการรัสเซียศึกษา การเรียนการสอนในสาขาวิชาของตน รวมทั้งรู้จักคณะและมหาวิทยาลัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการพบและทำความรู้จักกันกันครั้งแรกของรุ่นน้องและ รุ่นพี่ เพื่อให้นักศึกษาใหม่ได้มีความคุ้นเคยกับวัฒนธรรมองค์กรของรัสเซียศึกษา รวมทั้งได้เชิญศิษย์เก่าของโครงการฯที่กำลังศึกษาระดับปริญญาโทที่ประเทศรัสเซียมาถ่ายทอดประสบการณ์การเรียนและการใช้ชีวิตที่ประเทศรัสเซียให้รุ่นน้องฟังด้วย ทั้งนี้ ผู้อำนวยการโครงการฯได้ให้โอวาทแก่นักศึกษาใหม่โดยเน้นถึง ความเพียรพยายามเรียนรู้และฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อไปปักธงแห่งความสำเร็จ มีความซื่อสัตย์ เคารพตนเองและผู้อื่น มีความใฝ่รู้และขวนขวายหาความรู้เสมอ รวมทั้งการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี เพื่อให้นักศึกษาสามารถนำข้อคิดดังกล่าวไปปรับใช้กับชีวิตในมหาวิทยาลัยและการใช้ชีวิตในอนาคตได้

 


เดือนกรกฎาคม 2557

21-22 กรกฎาคม 2557

โครงการรัสเซียศึกษาจัดการสัมมนา “แผนกลยุทธ์โครงการรัสเซียศึกษา” ระหว่างวันที่ 21-22 กรกฎาคม 2557 ณ อาคารนาวีภิรมย์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ บุคลากรโครงการฯ ได้มีการหารือและสรุปการจัดทำแผนกลยุทธ์ของโครงการฯเพื่อให้สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ของคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมทั้งได้มีการจัดสัมมนากลุ่มย่อยเพื่อระดมความคิดสู่โครงการรัสเซียในฝัน ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้ได้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง

 


เดือนเมษายน 2557

เมษายน 2557

โครงการรัสเซียศึกษาตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย จึงมีการรณรงค์ให้บุคคลากรของโครงการฯแต่งกายด้วยผ้าไทย และเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ทางโครงการรัสเซียศึกษานำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิรังรอง บุญนุช ผู้อำนวยการโครงการรัสเซียศึกษา คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ได้จัดพิธีรดน้ำดำหัวและขอพรจาก รองศาสตราจารย์ยอดบุญ เลิศฤทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล และเพื่อเพิ่มขวัญและกำลังใจแก่บุคคลากรของโครงการฯ

 


เดือนมีนาคม 2557

24-26 มีนาคม 2557

โครงการรัสเซียศึกษาได้ส่งเสริมให้นักศึกษานำความรู้ในห้องเรียนมาพัฒนาสังคมผ่านโครงการ “จากห้องเรียนสู่สังคม” ครั้งที่ 2 โดยอาจารย์และนักศึกษา จะใช้ความรู้ของตนเกี่ยวกับภาษารัสเซียจัดทำหนังสือการใช้ภาษารัสเซียที่ถูกหลักไวยากรณ์เล่มใหม่ให้แก่ผู้ประกอบอาชีพด้านบริการในเขตพัทยา บริเวณเขาพระตำหนักและหาดวงศ์อมาตย์ – นาเกลือ ในวันที่ 24 – 26 มีนาคม 2557 และเพื่อติดตามผลการดำเนินกิจกรรมจากห้องเรียนสู่สังคมครั้งที่ 1 นอกจากนี้อาจารย์และนักศึกษาจะทำการสำรวจหาพื้นที่ เพื่อใช้ดำเนินกิจกรรมการสอนภาษารัสเซียแก่ผู้ประกอบการในโครงการ “จากห้องเรียนสู่สังคม” ครั้งต่อไป โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมากจากผู้ประกอบการและผู้เกี่ยวข้อง

 


เดือนกุมภาพันธ์ 2557

22 กุมภาพันธ์ 2557

โครงการรัสเซียศึกษาได้จัดโครงการค่าย All about Russian Studies เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 ณ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยมีจุดประสงค์ให้นักศึกษาโครงการฯ นำความรู้ที่ได้จากการเรียน มาประชาสัมพันธ์และแนะนำเกี่ยวกับการเข้าศึกษาโครงการรัสเซียศึกษา ให้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายและบุคคลที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับประเทศรัสเซียในทุก ๆ ด้าน และแนะแนวการเตรียมความพร้อมในการสมัครสอบและการสอบเข้าโครงการรัสเซียศึกษา อีกทั้งยังแนะแนวการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ที่สนใจ

 

20 กุมภาพันธ์ 2557

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 โครงการรัสเซียศึกษาได้จัดโครงการวันปัจฉิมนิเทศสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ณ ตึกคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ต่อพงษ์ แจ่มทวี มาร่วมบรรยาย เรื่อง ภาษาอังกฤษเพื่อการสมัครงาน , ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศ, แนวทางการศึกษาต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้แก่นักศึกษาชั้น ปีที่ 4

 

19 กุมภาพันธ์ 2557

เมื่อวันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 โครงการรัสเซียศึกษาได้จัดโครงการ Dean’s List ประเภทเรียนดีและประเภทกิจกรรมเด่น ณ ตึกคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้รับเกียรติจากผู้อำนวยการรัสเซียศึกษา ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิรังรอง บุญนุช ,รองศาสตราจารย์ยอดบุญ เลิศฤทธิ์ และท่านรองคณบดี ฝ่ายการนักศึกษาอาจารย์อธิชาติ โรจนะหัสดิน เป็นเกียรติมอบเกียรติบัตรและเหรียญเรียนดีให้แกนักศึกษาเรียนดีและนักศึกษากิจกรรมดีเด่นของโครงการรัสเซียศึกษา

 

17 กุมภาพันธ์ 2557

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสาตร์จัดโครงการปัจฉิมนิเทศขึ้น เพื่อให้ข้อมูลที่จำเป็นให้แก่ว่าที่บัณฑิตของคณะนำไปสนับสนุนการประกอบอาชีพ และการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น ในงานดังกล่าวยังมีพิธีมอบเหรียญรางวัลเรียนดี เหรียญรางวัลนักกิจกรรมดีเด่น และเกียรติบัตรรางวัลนักกิจกรรม ประจำปีพุทธศักราช 2557 โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ของโครงการรัสเซียศึกษได้เข้ารับรางวัลดังกล่าวด้วย ทางโครงการรัสเซียศึกษาขอแสดงความยินดีต่อนักศึกษาผู้ที่ได้รับรางวัลต่างๆ และขอแสดงความยินดีแก่ว่าที่บัณฑิตของโครงการฯ ทุกท่านที่กำลังจะจบการศึกษาด้วยค่ะ

 

12 กุมภาพันธ์ 2557

เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีโครงการรัสเซียศึกษา โครงการฯได้จัดโครงการบริจาคสิ่งของเพื่อเด็กด้อยโอกาสที่โรงเรียนบ้านเด็กรามอินทราเพื่อเด็กตาบอดพิการซ้ำซ้อน เมื่อวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2557 โดยได้มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคสิ่งของเครื่องใช้จำนวนมากและบริจาคเงินจำนวน 4000 บาท ให้แก่มูลนิธิบ้านเด็กตาบอดพิการซ้ำซ้อน ทางโครงการฯขอขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงที่ให้การสนับสนุนอย่างดีมาตลอด

 


เดือนมกราคม 2557

15 มกราคม 2557

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2557 ทางโครงการรัสเซียศึกษาได้นำรายได้ทั้งหมด 11,750 บาท ที่ได้จากจัดงาน "ชอป แชร์ ชิล" งานจำหน่ายสินค้ามือสองคุณภาพดี ราคาประหยัด ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2556 ได้นำไปบริจาคมอบให้ทางสถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลาหญิงบ้าน กึ่งวิถี ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี